ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

การขยายพันธ์ชา

การขยายพันธ์ชา 
ปัจจุบันการขยายพันธุ์ชาของไทยนิยมขยายพันธุ์  2 วิธี คือ การเพาะเมล็ด และการปักชำ
1. การขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด (Seed Propagation)   เป็นวิธีที่นิยมใช้กับชาสายพันธุ์อัสสัม ผลชาที่นำมาเพาะต้องเป็นผลชาที่แก่จัด โดยสังเกตจากเปลือกของผลชาจะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีน้ำตาล
 
 

2. การเตรียมดิน ควรทำการไถพลิกหน้าดินและไถพรวนเพื่อปรับโครงสร้างดิน และกำจัดวัชพืช อย่างน้อย 2 ครั้ง ก่อนปลูก ถ้าปลูกในพื้นที่ลาดชัน ตั้งแต่ 45 องศาขึ้นไป ต้องวางแนวปลูกแบบขั้นบันได เพื่อลดการพังทลายของหน้าดิน และให้มีความกว้างของขั้นบันได อย่างน้อย 1 เมตร 

ความคิดเห็น